2,097   ศัพท์ที่ต้องรู้ เมื่อเริ่มทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรมเบื้องต้น

ในการทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรมนั้นมีส่วนประกอบหลายส่วนมารวมกัน หนึ่งในนั้นก็คือโครงสร้างหรือโค้ดที่เขียนขึ้นด้วยภาษาต่างๆ เป็นรูปแบบคำสั่งเพื่อทำให้เกิดเว็บไซต์หรือโปรแกรมตามที่เราต้องการ แต่สำหรับนักทำเว็บไซต์มือใหม่หรือผู้ที่กำลังสนใจศึกษาเรื่องการทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรม อาจจะมีความสงสัยเมื่อต้องเจอคำศัพท์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งเรื่องของภาษาคอมพิวเตอร์และเรื่องของฐานข้อมูล

วันนี้เราจึงขอนำเอาคำศัพท์สำคัญที่ควรรู้จักเมื่อเราเริ่มทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรมเบื้องต้นมาฝากค่ะ

1. HTML

ก่อนเริ่มทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรม เราก็ควรรู้ที่มาและความหมายของภาษาที่ใช้เขียน ซึ่งภาษาที่ได้รับความนิยมอย่างมากก็คือ HTML นั่นเอง คำว่า HTML ย่อมาจาก Hypertext Markup Language ซึ่งเป็นภาษามาร์กอัพหลักที่เราใช้ในการทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรมอื่นๆ ที่เรียกดูผ่านเว็บกันในปัจจุบัน โค้ดจะแสดงโครงสร้างของข้อมูลต่างๆ เช่น หัวข้อใหญ่ หัวข้อย่อย ลิงก์ ย่อหน้า ลิสต์รายการ ไปจนถึงแบบฟอร์ม นอกจากนี้ยังสามารถเขียนโค้ดเพื่อปรับแต่งหน้าเว็บหรือหน้าเพจที่เราต้องการได้อย่างอิสระ เช่น การเพิ่มรูปภาพหรือวิดีโอลงบนเว็บไซต์ เป็นต้น

การเริ่มต้นเขียนหรือทำโค้ด HTML จะเริ่มด้วยวงเล็บสามเหลี่ยมเสมอ ซึ่งวงเล็บนี้ถูกพัฒนาขึ้นโดย ทิม เบอร์เนอรส์ ลี (Tim Berners Lee) และการทำโค้ดประเภทนี้ก็ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน และได้มีรูปแบบโค้ดออกมาแยกย่อยในรูปแบบใหม่ เรียกกันว่า XHTML ที่ใช้กันเป็นมาตรฐานมากกว่า แต่ขณะเดียวกันโค้ด HTML ก็ยังคงมีการพัฒนารุ่นใหม่ๆ ออกมาเช่นกัน ถือว่า HTML คือภาษาคอมพิวเตอร์ที่สำคัญและควรรู้จักสำหรับคนที่ต้องการเริ่มศึกษาการทำเว็บไซต์หรือการเขียนโปรแกรมค่ะ

2. PHP

PHP (พีเอชพี) คือ ภาษาคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในลักษณะของเซิร์ฟเวอร์-ไซด์ สคริปต์ โดยมีลิขสิทธิ์เป็นแบบโอเพนซอร์ส คือเปิดให้โปรแกรมเมอร์ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นสามารถนำโค้ดไปเขียนต่อหรือพัฒนาเพื่อใช้งานได้อิสระ ถือเป็นอีกหนึ่งภาษาหลักที่เราใช้งานร่วมกับการทำ HTML เพื่อใช้ในการทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรมให้แสดงผลออกมาในรูปแบบ HTML ซึ่งมีรากฐานโครงสร้างคำสั่งต่างๆ ที่พัฒนามาจากภาษา ภาษา C ภาษา Java และ ภาษา Pearl แต่ PHP จะง่ายในการเรียนรู้มากกว่า เหมาะในการทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรมที่สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว เพื่อตอบสนองผู้ใช้งานในปัจจุบันที่ชื่นชอบเว็บไซต์และโปรแกรมที่แสดงผลได้เร็วทันใจ

3. MySQL

MySQL คือ อีกหนึ่งคำศัพท์ที่เราควรรู้ เพราะมันคือหนึ่งในโปรแกรมจัดการฐานข้อมูล พัฒนาโดยบริษัท MySQL AB โปรแกรมตัวนี้จะทำหน้าที่เก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ รองรับคำสั่งที่ชื่อว่า SQL ใช้เก็บข้อมูลร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ ในการทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรม สามารถทำงานร่วมกับ ภาษา PHP ภาษา aps.net หรือภาษาเจเอสพีก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมประยุกต์ (Application Program) ได้หลากหลาย อีกทั้งด้วยความที่เป็นโปรแกรมแบบโอเพนทซอร์ท มันจึงได้รับความนิยมนำไปใช้เพื่อเขียนโค้ดร่วมกับ HTML และนำไปใช้ในการทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรมมากที่สุด

และนี่ก็คือคำศัพท์สำคัญที่คนอยากทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรมเบื้องต้นควรรู้ ซึ่งถ้าคุณกำลังคิดจะเริ่มทำเว็บหรืออยากลองเขียนโปรแกรมสารพัดประโยชน์ของตัวเองก็ห้ามพลาดทำความรู้จักกับศัพท์สำคัญเหล่านี้นะคะ

แต่สำหรับคนที่กำลังอยากทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรมของตัวเองเพื่อจุดประสงค์เฉพาะตัวแต่ไม่มีความรู้หรือทักษะด้านต่างๆ ล่ะก็ ลองใช้บริการนักทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรมมืออาชีพจาก Fastwork.co ดูสิคะ ด้วยระบบการจ้างงานที่ง่าย และฟรีแลนซ์ที่มีความรู้รวมถึงมีประสบการณ์หลากหลายให้คุณได้เลือกพูดคุยและจ้างงานฟรีแลนซ์ที่คุณสนใจมากที่สุด พร้อมการบริการแบบมืออาชีพจากฟรีแลนซ์ที่มีประสบการณ์ทำงานจริง

นอกจากนี้โปรแกรมเมอร์ฟรีแลนซ์คนไหนที่มีความรู้และทักษะการทำเว็บไซต์และเขียนโปรแกรมด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ต่างๆ คุณเองก็สามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Fastwork.co เพื่อหางานพิเศษและรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำได้ และสามารถฝากผลงานไว้ในหน้านี้ https://fastwork.co/web-development ได้เลยค่ะ 

?> if (isset($PAGINATION)) { echo $PAGINATION; } ?>
Back to Top